CÁNH BƯỚM HOA PHƯỢNG-KỶ NIỆM THỜI HỌC TRÒ GỎI HOA PHƯỢNG-MÓN LẠ MÀ QUEN

15/05/2023 795 0

Năm nào cũng vậy, cứ vào đầu tháng 5 trên đường quê, mùa mưa cũng bắt đầu nặng hạt, hoa phượng dần rực đỏ trong sân trường báo hiệu hè về, cùng với tiếng ve một xứ giả của mùa hè kêu thanh thót đỏ báo hiệu một mùa chia tay của tuổi học trò sắp đến. Trên tay là những cánh phượng, cùng với những nụ hoa được hái, tay mân mê xếp từng cánh bướm. Cánh bướm được kết hợp từ cánh hoa phượng với một phần của búp hoa và nhị…Cánh bướm mong manh như tình yêu của tuổi học trò rất hồn nhiên xao xuyến lúc hè về.

Mùa hè Trường THPT Trần Đại Nghĩa – Tam Bình.

Cái tình yêu của tuổi học trò rất ngây ngô làm sao! Chỉ cần có được chùm hoa phượng là tụi học sinh ngồi bệch dưới gốc cây, lựa những cánh phượng đẹp để kết lại thành cánh bướm, lấy đài làm thân bướm, lấy nhị làm râu bướm rồi ép vào trang lưu bút. Cũng chùm hoa phượng đó và trên chiếc xe đạp, nó chở được đong đầy những kỉ niệm thời học sinh. Những nụ cười giòn tan, trò chơi đuổi bắt nhau dưới gốc phượng, hái hoa cài tóc, đôi bạn cùng tiến cùng nhau ôn bài dưới góc phượng trong sân trường vào những buổi ra chơi cứ hiển hiện ra và những kỉ niệm xưa vụt hiện về trong tâm tưởng. Nó mãnh liệt, dạt dào khiến cho ta cứ tưởng chừng như chỉ mới hôm qua.

Học sinh trường THPT Trần Đại Nghĩa – Tam Bình

Mùa hoa phượng nở không chỉ là mùa của những nhớ thương, những kỉ niệm đẹp của tuổi học sinh, mà còn là dịp để thưởng thức món gỏi thơm ngon, mát lành từ hoa phượng. Gỏi hoa phượng - món lạ mà quen!

Không ai nghĩ được loài hoa gắn với tuổi học trò ngày ấy lại có thể trở thành đặc sản, với hương vị chua chua mát mát hấp dẫn của cánh hoa phượng. Màu sắc đỏ rực lẫn hương vị đều hấp dẫn, nguyên liệu rất dễ kiếm, có thể làm đơn giản tại nhà.

Để có được món gỏi hoa phượng ngon, hấp dẫn ta cũng không quá cầu kỳ nhưng lại cần sự tỉ mỉ lựa những cánh phượng tươi và kết hợp sự khéo léo từ người chế biến. Nguyên liệu chính để làm nên món ăn là hoa phượng kết hợp cùng thịt gà, thịt heo, tôm, cá nướng... tùy vào sở thích của từng thực khách. Và cũng tùy sở thích mà nhiều người cũng chọn thêm vào một ít bắp chuối, thân chuối xắt cọng, giá đỗ, bắp cải, hẹ, xoài….kết hợp với bánh phồng, thêm vào đó là một chén nước mắm chua ngọt cay nồng của ớt tăng thêm hấp dẫn.

Gỏi hoa phượng

Hoa phượng làm lưu luyến người lữ khách với nét đẹp không kiêu sa như các loài hoa khác nhưng đem lại hoài niệm cho du khách khi kết thành cánh bướm. Một năm một lần nở như tình yêu tuổi học trò một lần yêu và ghi mãi vào cánh phượng tháng 5./.

  Bài, Ảnh: Yêm Nguyễn

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu